CUỘC THI “TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT” SÂN CHƠI LÀNH MẠNH, BỔ ÍCH

CUỘC THI “TRẠNG NGUYÊN TIẾNG VIỆT”
SÂN CHƠI LÀNH MẠNH, BỔ ÍCH
—-

Nhằm góp phần ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dạy – học, giúp học sinh tiểu học rèn luyện phát triển ngôn ngữ, hiểu rõ lịch sử, văn hóa để thêm yêu quê hương, đất nước, trân trọng và giữ gìn tiếng Việt. Thực hiện kế hoạch  số 123/KH-THTP, ngày 15 tháng 9 năm 2022 của Trường Tiểu học Trần Phú về tổ chức sân chơi “ Trạng Nguyên Tiếng Việt” trên internet cấp trường. Ngày 4  tháng 1 năm 2023, Trường Tiểu học Trần Phú đã tổ chức sân lành mạnh, bổ ích mang tên “ Trạng Nguyên Tiếng Việt”  dành cho học sinh cấp trường. Cuộc thi đã thu hút đông đảo học sinh cả trường tham gia.

Quang cảnh học sinh dự thi ở phòng tin học

Cuộc thi “Trạng nguyên tiếng Việt” đã chứng tỏ sức hút của một sân chơi hoàn toàn tự nguyện để học sinh tiểu học đăng ký thử sức. Qua đó, đã tạo môi trường thuận lợi để các em trau dồi kiến thức, tăng vốn từ, sự hiểu biết tiếng Việt của mình.

Cuộc thi được phụ huynh đồng tình hưởng ứng bởi sự trong sáng, thuần Việt, tạo nên một không gian vui chơi, giải trí, học tập lành mạnh, và góp phần tích cực trong việc đẩy lùi các trò chơi độc hại, bạo lực, gây tác động xấu đến học sinh, đặc biệt là bậc tiểu học. Không dừng lại ở đó, thông qua việc đi sâu và tìm hiểu về chữ của người Việt, học sinh còn khám phá được nét đẹp của tiếng Việt, từ đó hình thành nên tình yêu với tiếng mẹ đẻ, hình thành nên ý thức giữ gìn và phát huy những nét đặc sắc của hồn Việt.

Cuộc thi đã thu hút 262 học sinh từ lớp 1 – 5 đăng ký tham gia.Trong đó, khối 5 có số lượng học sinh tham gia đông nhất với 79 em. Theo đó, mỗi năm học sẽ có 19 vòng thi, các vòng thi này sẽ do Ban tổ chức cập nhật trên website: www.trangnguyen.edu.vn. Để có thể vào được vòng thi Hương (cấp quận, huyện), thi Hội (cấp tỉnh), thi Đình (cấp quốc gia), học sinh các khối sẽ phải trải qua 16 vòng thi tự do và sơ khảo cấp trường.

Quang cảnh học sinh dự thi ở hội trường

Dù là sân chơi trên tinh thần tự nguyện nhưng với những lợi ích mà cuộc thi mang lại trong việc hỗ trợ học tập, phát triển ngôn ngữ, giáo dục lịch sử, văn hóa, địa lý, tăng cường tiếng Việt cho học sinh …, phụ huynh cần tích cực hơn trong việc vận động, hỗ trợ để các em sớm tiếp cận, tham gia sân chơi ý nghĩa này./.

Tác giả Kim Oanh